• Một vài điều cần lưu ý khi kéo xe do gặp sự cố

  26/02/2016 bởi Quản trị viên

  Khi bạn sở hữu một chiếc xe ô tô và những điều bất ngờ xảy ra trên đường như xe chết máy hay tai nạn mà phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là những điều không ai muốn có. Mặc dù vậy, chúng ta phải trang bị những kiến thức cũng như bí quyết gì để giải quyết những vấn đề đó đơn giản hơn. Mỗi loại cứu hộ sẽ áp dụng cho từng từng trường hợp cụ thể.

  Dưới đây Toyota Bình Dương chia sẽ cho bạn một vài bí quyết khi kéo xe gặp sự cố.

  Hai kiểu cứu hộ chở và cứu hộ kéo

  Điều quan trọng nhất là chủ xe (tài xế) cần nắm vững các thông số kỹ thuật về chiếc xe của mình và thông báo loại xe, kiểu dẫn động khi gọi đến trung tâm cứu hộ. Điều này sẽ giúp trung tâm cứu hộ phân loại xe và điều động đúng loại phương tiện cứu hộ phù hợp. Có 3 kiểu dẫn động chính là dẫn động cầu trước, cầu sau và 2 cầu (AWD hoặc 4WD).

  Tùy theo loại xe và hệ thống dẫn động để lựa chọn kiểu cứu hộ phù hợp


  Tùy vào kiểu dẫn động và loại xe, chúng ta sẽ có kiểu cứu hộ cụ thể như sau:

  Xe dẫn động cầu trước

  Xe dẫn động cầu trước có thể dùng cả hai hình thức cứu hộ kéo hoặc chở nhưng đa phần trung tâm cứu hộ sẽ sử dụng biện pháp kéo. Khi sử dụng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh trước lên xe trong khi phần bánh sau tiếp đất và được kéo theo sau.


  Sử dụng kiểu cứu hộ chở và cứu hộ kéo nâng bánh trước với xe dẫn động cầu trước


  Xe dẫn động cầu sau

  Xe sử dụng hệ thống dẫn động cầu sau cũng có thể sử dụng cả hình thức cứu hộ chở và kéo. Khi sử dụng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau lên xe trong khi phần bánh trước tiếp đất và được kéo theo sau.


  Sử dụng kiểu cứu hộ chở và cứu hộ kéo nâng bánh sau với xe dẫn động cầu sau

   

  Xe sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh

  Kiểu xe dẫn động bốn bánh nên sử dụng biện pháp cứu hộ chở để tránh ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động. Trường hợp phải sử dụng biện pháp kéo, cần sử dụng con lăn cho hai bánh còn lại không tiếp xúc với mặt đường khi kéo xe. Nếu sử dụng kiểu cứu hộ kéo thông thường, bánh xe quay sẽ tác động ngược lại lên bộ truyền động và hộp số trong khi động cơ không nổ, dầu bôi trơn không được cung cấp đầy đủ sẽ tăng ma sát và gây hư hại cho các chi tiết máy.


  Nên sử dụng kiểu cứu hộ chở với xe sử dụng hệ thống dẫn động bốn bánh

  Tóm lại, xe sử dụng dẫn động cầu nào thì nâng phần bánh đó, xe sử dụng hai cầu thì sử dụng kiểu chở hoặc nâng cả bốn bánh. Ngoài ra, tùy theo mức độ sự cố, nếu xe bị hư hỏng nặng không thể di chuyển được thì phải sử dụng kiểu cứu hộ kéo vì không thể đưa xe lên sàn chở. Trường hợp xe có thể đưa lên sàn chở, nên sử dụng kiểu cứu hộ chở để giảm bớt cản trở giao thông và an toàn hơn.

  Cứu hộ xe là biện pháp cuối cùng khi xe không thể hoạt động và bạn không biết phải xử lý thế nào. Người lái cũng nên trang bị thêm những kiến thức xử lý tình huống xe chết máy do hết bình, đứt cầu chì... để dễ dàng xử lý mà không cần nhờ đến xe cứu hộ.
  Để cập nhật những tin tức về Toyota, cũng như về giá và các chương trình khuyến mãi hot nhất của showroom. Các bạn hãy truy cập vào website Toyota Bình Dương - mọi thông tin về các dòng xe đang được săn đón hiện nay Vios, Camry, Fortuner, Hilux,....