• Toyota Innova - chiến binh kiên cường suốt 13 năm

  18/07/2016 bởi Quản trị viên

  Toyota Innova đã trải qua hơn 10 năm có mặt trên thị trường xe hơi đầy biến đổi và phải đổi mới để có thể đáp ứng được kì vọng cao từ khách hàng. Hãy cùng đại lí xe Toyota Bình Dương để tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của dòng xe ưa chuộng này.

  Có thể được xem vừa có lợi vừa có hại trong việc xuất hiện ở một khoảng thời gian khá lâu. Mặt lợi ở đây là khách hàng họ sẽ nhớ được các đặc điểm, ưu điểm của chiếc xe này, vì sao nó lại thịnh hành trên thị trường, nhưng song song đó ở mặt bất lợi đó chính là họ phải thay đổi, cải tiến Toyota Innova như thế nào để cho khách hàng vẫn lựa chọn nó hơn là chọn các dòng xe Honda, Chevrolet hay Ford.

  Năm 2004 Toyota Innova chính thức ra mắt tại thị trường Indonesia, hiếm có một mẫu xe đa dụng gia đình có thể tồn tại một thế hệ tới gần 13 năm. Lí do mà hãng xe Nhật này có thể duy trì sự ưa thích của khách hàng dành cho dòng sản phẩm này đó là dựa trên các nền tảng cũ, tức là Innova là sản phẩm nằm trong dự án phát triển các mẫu xe dựa trên nền tảng xe đa dụng cải tiến IMV (Innovative International Multi-purpose Vehicle), cùng với những Fortuner, Hilux. Không chỉ riêng ở Indonesia mà các nước như Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia và Phillipines đều đạt doanh số cao.

  Năm 2005 trước khi Innova ra mắt, Toyota bán được 11.813 xe tại thị trường Việt, nhưng sang 2006, hãng xe Nhật đặt mục tiêu bán 800 xe Innova mỗi tháng, tức chỉ riêng Innova vào khoảng gần 10.000 xe một năm. Toyota không phải vô cớ mà đặt mức cao như thế.

  Trước hết vẫn những lợi thế "rất Toyota" là động cơ 2 lít VVT-i bền bỉ, ít hỏng vặt, chi phí thay đồ, bảo dưỡng sửa chữa rẻ, phụ tùng có sẵn ở khắp nơi, nội thất rộng rãi. Với khách hàng Việt ở giai đoạn 10 năm trước, như thế là quá đủ. Những trang bị công nghệ hỗ trợ lái, an toàn, tiện ích nội thất không phải là nhu cầu thực tế, vượt ngoài tầm ước muốn.

  Bên cạnh những lợi thế thuộc về thương hiệu và sự mới mẻ trong nội thất, Innova còn đạt doanh số cao bởi đa dạng phiên bản. Đời đầu 2006-2007, xe chỉ có hai bản G và J đều lắp số sàn, trong đó bản J cắt nhiều trang bị nên được các hãng taxi ưa chuộng, có hãng tại TP HCM tới 3.500 xe trong tổng số 5.000 xe khai thác là Innova, tức chiếm 70%.

  Lợi thế khách hàng ưa chuộng khiến những nhà làm chiến lược sản phẩm của Toyota khôn ngoan "dí" dần những trang bị cao hơn cho các đời sau. Đầu tiên là 2008, xe có thêm bản V số tự động, mở thêm một lớp khách hàng nữa "lười" lái. Thiết kế cũng thay đổi đôi chút ở lưới tản nhiệt, cản trước nhưng đường nét tổng thể vẫn không thay đổi.

  Kiểu thiết kế đặt lên Innova là loại tạo hình cơ bản, trung tính có thể dễ dàng được chấp nhận ở nhiều thị trường khác nhau, đặc biệt là khách hàng châu Á, đồng thời có rất nhiều "đất" nếu muốn tạo những thay đổi cho đời sau. Với chiến lược này, Toyota tiết kiệm được nhiều chi phí nghiên cứu khi không phải tạo vẻ riêng cho mỗi thị trường, đồng thời mở lối cho những phiên bản tiếp theo.

  Liền sau đó là những nâng cấp vào những năm 2010, 2012-2013 rồi tới gần đây là 2014-2015. Trong đó thay đổi khiến xe bật mạnh nhất là khoảng 2012-2013 khi mẫu MPV nâng cấp cả động cơ và diện mạo, thêm các phiên bản dày đặc gồm J, E, G, V và cả GSR trong đó J và E số sàn, G và V số tự động.

  Đến hết 2015, Innova bán được khoảng 87.000 xe, là mẫu ôtô bán nhiều nhất tại thị trường Việt sau 10 năm tồn tại. Innova với vai trò đầu tàu về doanh số và tỷ lệ nội địa hóa, là mỏ neo chiến lược của Toyota tại thị trường Việt, cho cả bán hàng và sản xuất. Mới đây, những thông tin hé lộ về thế hệ mới của chiếc MPV đã xuất hiện và chuẩn bị ra mắt khách hàng, khiến doanh số thế hệ hiện tại cũng bị ảnh hưởng khi giảm từ trên 1.000 xe về khoảng 800 xe.

  Tại Việt Nam, mỗi tháng Innova bán gần 1.000 chiếc, tức bằng 1/5 thị trường Indonesia. Tỷ lệ nội địa hóa Innova là gần 40%, đây cũng là mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất của Toyota tại Việt Nam, với hệ thống 18 nhà cung cấp linh kiện. Và đại lí xe Toyota Bình Dương là nơi bạn có thể tin tưởng mua dùng chiếc xe Toyota Innova

  Khi xuất hiện ở Việt Nam, Innova sẽ trang bị những gì thì cần chờ đợi câu trả lời khi Toyota giới thiệu chiếc MPV thế hệ mới trong thời gian tới. Innova vẫn là con át chủ bài của hãng, nhưng ở bộ bài mới liệu "con át" này sẽ hòa hợp hay bị đào thải.